หา Segment ให้เจอ Differentiate ให้ได้

13 December 2017 | Posted By : Event & Organize

1.  Niche Market

 สำหรับ Startup การทำตลาดในวงกว้างตั้งแต่แรก ไม่ใช่ไอเดียที่ดี Startupได้ Feedback จากคนจำนวนมากเกินไป สมมติคุณเป็น Startup ที่ให้บริการสปากระเป๋าแบรนด์เนม โดยผู้ใช้สามารถเลือกจุดส่งของจุดรับของได้เองด้วย ในช่วงแรก อยากให้คนมาใช้เยอะๆ โดยการมอบส่วนลด 80% และโปรโมต ทาง Feedback ทำให้มีลูกค้าจำนวนมากเข้ามาทดลอง แต่พวกเขาไม่ใช่กลุ่มลูกค้าที่ต้องการ พวกเขาเข้ามาเพราะราคาเพียงอย่างเดียว ฉะนั้นทางที่ดีกว่า คือ เอา voucher ไปให้ร้านขายกระเป๋าแบรนด์เนม   จำนวน 10 ร้านร้านละ 5 ใบ และบอกเจ้าของร้านว่า ให้มอบ voucher นี้กับลูกค้าที่มี  Engagement กับทางร้านมากที่สุดก็ได้

2.  Risk Management

การเติบโตที่รวดเร็วย่อมมีความเสี่ยงเป็นธรรมดา การบริหารความเสี่ยงของStartup จึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยวิธีง่ายๆ ก็คือสร้างระบบการันตีคุณภาพให้ ธุรกิจ เช่น ระบบคืนเงิน หรือระบบรับประกันสินค้า เป็นต้น เมื่อเวลาเกิดวิกฤติ Startup จะได้แก้ได้ทัน

3.  Regulate Demand &Supply

สำหรับ Startup ที่มี Platform ทั้งฝั่ง Demand และ ฝั่ง Supply  เช่น Ecommerce คุณต้องรักษา  คุณต้องรักษา Balance ระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายให้ดีเพราะหากฝั่งใดฝั่งหนึ่งมากไป ก็ส่งผลไม่ดีทั้งนั้นแต่สำหรับ Ecommerce มักจะเป็นฝั่งผู้ขายที่แห่กันมาจนมากเกินไป

4.  Don’t Over Optimize Price

เป็นเรื่องปกติที่  Startup อยากสร้างฐานลูกค้า แต่การลดราคาจนเกินไป อาจได้ไม่คุ้มเสีย เพราะนั่นหมายความว่าต้องขยายธุรกิจต้องจ้างงานเพิ่มเพื่อรองรับการเข้ามาของลูกค้าและนั่นคือความเสี่ยงสำคัญ

5.  Close Loop & Avoid Dsintermediation

การปิดลูปในที่นี้ จะช่วยลดการแทรกแซงได้ เช่น ใน Airbnb จะมีแผนที่โชว์ให้เห็นตำแหน่งของ Host แต่จะเป็นรัศมีกว้างๆ เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ได้ผู้ใช้ ไปหาข้อมูลที่อื่นแล้วดีลห้องพักกันเอง เมื่อผู้ใช้กดจ่ายเงินถึงจะมีสิทธิ์คุยกับ Host ได้บาง Startup มี Platform ที่เปิดกว้างเกินไปเป็นโอกาสให้ผู้ซื้อ ผู้ขายไปเจอกันเอง สุดท้ายไม่ได้อะไรเลย

6.  Know Your Critical Mass Point

Ctitical Mass คือ จำนวนผู้ใช้ที่น้อยที่สุด ใน Ecosystems  ของ Startup หรือจำนวนผู้ใช้ที่น้อยที่สุดที่จะทำธุรกิจเติบโตฟังดูยากใช่ไหม ใจเย็นๆเวลาทำธุรกิจ คำถามที่ต้องตอบให้ได้คือจุดคุ้มทุน เช่นจุดคุ้มทุนคือ 5 ปี ถ้ามีรายได้เพิ่มขึ้นปีละ 20% สำหรับ  Startup ก็เช่นกัน คุณควรรู้ว่าในจำนวนคนที่เคยใช้บริการทั้งหมด มีคนกลับมาซื้อซ้ำกี่คน รายได้ต่อลูกค้าคงที่ไหม ต้องการฐานลูกค้าเท่าไหร่ถึงจะจ่ายเงินเดือนพนักงานค่าดำเนินการและสร้างการเติบโตให้ Startup ได้สรุปง่ายๆ ก็คือ Critical Mass Point  คือจุด ที่ Startup มีฐานลูกค้า ผู้ใช้ กลุ่มผู้ติดตาม ถึงจุดที่ระบบทุกอย่างจะ Run ด้วยตัวเอง

7.  Distribution & Marketing

เมื่อธุรกิจของคุณไปได้สวย  ลองกลับมาดูว่า ช่องทางการจัดจำหน่ายและการตลาดของคุณ พึ่งพาอยู่บน Platform อะไรบางอย่างหรือเปล่า อย่างเช่น มีช่องทางขายผ่านทาง       โซเซียลมีเดียเพียงอย่างเดียว หรือ ลูกค้าทั้งหมดมาจากการแนะนำของAngel investors อย่างเดียว / Marvin Liao, งานสัมมนา Techsauce Global Summit 2017

 

แหล่งที่มา : MAKETEER  MAGAZINE

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Copyright © 2017 BIG CREATIVE Powered by BIG CREATIVE THAILAND.com