คำศัพท์อีเว้นท์ที่คุณต้องรู้

13 December 2017 | Posted By : Event & Organize

รับจัดงานอีเว้นท์ งานประชุม ผลิตบูธ

.

A : Ambience

พูดถึงสิ่งที่เป็นโครงสร้างหรือสื่อประชาสัมพันธ์ในงานอีเว้นท์ของแบรนด์สินค้า ที่หลงเหลือเป็นองค์ประกอบของบรรยากาศหลังจากจบงานอีเว้นท์แล้ว เช่น จัดงานริมหาด แล้วทิ้งร่มหรือเก้าอี้ผ้าใบไว้ให้คนในพื้นที่ใช้เป็น Ambience หรือทำเป็นสวนขนาดใหญ่แล้วทิ้งไว้ให้เป็น  Ambience ในพื้นที่นั้น 

B : Back Stage

อาชีพของผู้ที่อยู่เบื้องหลังอีเว้นท์บนเวที มีบทบาทมากกับคิวการเเสดงบนเวที โดยผู้ที่ทำหน้าที่เป็น Back Stageมักจะเเต่งกายชุดดำคอยปล่อยคิวนักเเสดง พิธีกร หรือโชว์ต่างๆหลังเวที 

D : Duplicate

กลุ่มเป้าหมายที่มาร่วมกิจกรรมอีเว้นท์ เกิน 1 ครั้งในอีเว้นท์เดียวกัน เพราะเวลาทำข้อมูลเพื่อการวัดผล ถ้าพบว่ามีการ Duplicate ของกลุ่มเป้าหมายมากๆ ข้อมูลนั้น ก็อาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่ผู้จัดต้องการได้

E : Evaluate

หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Eva (อีวา) คือ การประเมินผลการทำงานหลังจากจบงานอีเว้นท์นั้น ๆ การ Eva ไม่เครียดมากถ้างานออกมาอย่างที่นำเสนอ แต่จะเป็นเรื่องที่น่าหวาดผวามากสำหรับผู้จัดงานถ้ามีเหตุขัดข้องเกิดขึ้นภายในงาน

F : Function

อาจใช้เรียกห้องจัดงานอีเว้นท์ว่าเป็น Function Room  หรือใช้แบ่งโซนที่เป็นหน้าที่ของพนักงานผู้ดูแลกิจกรรม

G : Guest Speaker

หมายถึง วิทยากรรับเชิญที่มาร่วมงาน หรือผู้ที่ได้รับเชิญมาเป็นแขกบนเวทีนั้น ๆ เช่น การบรรยายในวันนี้ เรามี Guest Speaker ที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ให้กับทุกคน

H : Hang

การนำอุปกรณ์หรือ Equipment  ที่เกี่ยวข้องกับงานอีเว้นท์ไปแขวนไว้บนเพดานของสถานที่จัดงานนั้น ๆ เช่น การ Hang ไฟ, Hang เครื่องโปรเจคเตอร์

I : Inspiration

เป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนองานอีเว้นท์ ที่ควรจะต้องบอกที่มาของอีเว้นท์ที่เราจะนำเสนอ ว่ามี Inspire มาจากอะไร

J : Job

ใช้เรียกการทำงานอีเว้นท์แต่ละงาน เช่น เดือนนี้มีอีเว้นท์กี่  Job หรืออีเว้นท์นี้ ปิด Job หรือ อีเว้นท์นี้เป็น Job นอก (เรื่องนี้ไม่เปิดเผยต้องไปสืบต่อกันเอาเอง)

L : Lght & Sound

ระบบของแสง-เสียง ที่มีอยู่ในงานอีเว้นท์ เป็นสิ่งสำคัญที่ใช้สร้างบรรยากาศของงาน ที่จะทำให้ผู้ชมสร้างสรรค์ จินตนาการและการรับรู้ร่วมกันไปกับงานนั้น ๆ

M : Mapping

เทคนิคของการฉายภาพด้วย Multimedia ล่าสุด ที่นับว่าทันสมัยที่สุดในยุคนี้ เป็นการฉายภาพลงบนพื้นผิวของฉากที่มีรูปทรงเรขาคณิต หรือฉายภาพไปบนอาคาร หรือ สิ่งก่อสร้างที่มีพื้นขาวโดยใช้ลูกเล่นของการแยกภาพหรือ Multimedia ทำให้ภาพเกิดมิติและเปลี่ยนรูปไปตามการถ่ายทอดหรือเรื่องราวในการนำเสนอ

N : Need

ใช้เรียกบูธเล็ก ๆ ที่นำเสนอหรือขายผลิตภัณฑ์ในงานอีเว้นท์นั้น ๆ ส่วนใหญ่ Kiosk จะเป็นรูปแบบของบูธขายสินค้า ที่มีพนักงานแนะนำสินค้าอยู่ด้วย

O : Organizer

เป็นชื่อเรียกบริษัทจัดอีเว้นท์ในเมืองไทย (ขอย้ำว่าใช้เรียกในเมืองไทย เพราะในต่างประเทศส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเรียกผู้จัดอีเว้นท์ ว่าออแกไนเซอร์)

P : Pretty

ใช้เรียก Staff กลุ่มหนึ่งในงานอีเว้นท์ ที่ใช้รูปร่างหน้าตาเป็นสื่อในการสร้างจุดสนใจ และสร้างความรื่นรมย์ให้กับผู้มาร่วมงานมักมีหน้าที่ดูแลต้อนรับแขกVIP เชิญผู้บริหารขึ้นสู่เวที ต้อนรับหน้างานหรือบริเวณทางเข้า รวมถึงการแนะนำสินค้าและผลิตภัณฑ์เป็นกลุ่ม Staff ที่ช่วยให้งานอีเว้นท์ดูสดชื่นและมีสีสันมากขึ้น

Q : Questionnaire

แบบสอบถามที่มักใช้เป็นเอกสารประเมินการจัดงาน ส่วนใหญ่ใช้กับงานสัมมนาหรืองานเทรนนิ่ง

R : Rehearsal

การแจกผลิตภัณฑ์ทดลองใช้ โดยบางผลิตภัณฑ์อาจคิดกิจกรรมอีเว้นท์มาเพื่อการแจก Sampling โดยเฉพาะ โดยส่วนใหญ่แล้ว การแจก Sampling มักจะต้อง สร้างให้เกิดความต่อเนื่องเพื่อนำไปสู่การซื้อสินค้า ถึงจะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ

T : Timetable

เป็นตารางของฝ่ายผลิตงานอีเว้นท์ที่ทำขึ้นเพื่อการนัดหมายและความเข้าใจที่ตรงกันของการซ้อมคิว หรือการติดตั้งโครงสร้างงานต่างๆ

และเป็นเอกสารที่ใช้ในการควบคุมเวลาในการจัดอีเว้นท์นั้นอีกด้วย

U : Utilize

การนำโครงสร้างหรืออุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆ ในงาน อีเว้นท์มาใช้ใหม่ โดยการลอกวัสดุปิดผิวเดิมออก และนำวัสดุปิดผิวชุดใหม่มาปิดทับ ทำให้สามารถนำโครงสร้างนั้น ๆ ไปใช้ได้หลายครั้งเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดอีเว้นท์

V : Visualize

เป็นกลุ่มคนอีเว้นท์ที่อยู่ในส่วนของการสร้างสรรค์ ที่สร้างภาพจากจินตนาการ และความคิดของครีเอทีฟที่นำเสนองาน ให้ออกมาเป็นภาพเสมือนจริง เพื่อให้ผู้จ้างงานและคน  จัดอีเว้นท์เข้าใจภาพที่ตรงกันได้

W : Window Dispay

เป็นรูปแบบการจัด  Display อีเว้นท์ที่ลักษณะการจัดวางผลิตภัณฑ์ต่างๆเหมือนการจัดวางในห้างสรรพสินค้า มาเป็นรูปแบบในการนำเสนอ เช่น การจัดวางผลิตภัณฑ์ภายในงานด้วยรูปแบบ Window Display

X : X-Treme

คือ แนวคิดของการจัดงานรูปแบบหนึ่ง ที่มีรูปแบบของความท้าทายและกิจกรรมของอีเว้นท์ในแบบที่แสดงผาดโผน เหมาะสำหรับกิจกรรมอีเว้นท์กลางแจ้งหรือลานกว้าง มักมีกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่นผู้ชายเป็นส่วนใหญ่

Y : Year Plan

เป็นการวางแผนการจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี  ซึ่งใช้กันมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะสามารถนำโครงสร้างสำหรับการจัดกิจกรรมหนึ่งมาใช้กับกิจกรรมในครั้งต่อไปได้ เพื่อการประหยัดงบประมาณ การทำ Year Plan อาจทำโดยฝ่ายการตลาดเจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือให้ Event Organizer วางแผนการทำYear Plan  มาให้ก็ได้เช่นกัน

ติดตาม https://web.facebook.com/bigcreativethailand/

แหล่งที่มา : MKT EVENT MAGAZINE

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Copyright © 2017 BIG CREATIVE Powered by BIG CREATIVE THAILAND.com